ลดคาร์บอน 2 เท่า “บาฟส์” ใช้รถเติมน้ำมันอากาศยาน EV 

Date:

ม.ล.ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บาฟส์ (BAFS) เปิดเผยว่า การ ลดคาร์บอน 2 เท่า เป็นที่มาที่ บาฟส์ นำรถเติมน้ำมันอากาศยานพลังงานไฟฟ้า EV Hydrant Dispenser แบบ High Flow รุ่น E-VELOX 3400 ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ผลิตโดย บริษัท บาฟส์ อินเทค จำกัด (BI) จากกลุ่มบริษัท BAFS group มาให้บริการเติมน้ำมันอากาศยานเป็นครั้งแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

รถเติมน้ำมันอากาศยาน E-VELOX 3400 ผลิตขึ้นโดยนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% จึงไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเครื่องยนต์ พร้อมเพิ่มขีดความสามารถด้วยอัตราการไหลของน้ำมันแบบ High Flow 3,400 ลิตรต่อนาที ทำให้เป็นรถเติมน้ำมันอากาศยาน EV ที่สามารถให้บริการเติมน้ำมันอากาศยานได้รวดเร็ว 

นอกจากนี้ ด้วยขนาดกะทัดรัด คล่องตัว สามารถเติมน้ำมันด้วยระบบแรงดันแบบใต้ปีก (Underwing Refueling) ให้บริการกับเครื่องบินโดยสารทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และด้วยอัตราการไหลที่รวดเร็วยังทำให้ตอบโจทย์การเติมน้ำมันเครื่องบินลำใหญ่ รวมถึงเที่ยวบินระยะไกลที่ต้องใช้น้ำมันปริมาณมาก โดยสามารถให้บริการได้เฉลี่ย 15-20 เที่ยวบินต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง และสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 2.08 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ต่อการเติมน้ำมัน 10,000 ลิตร หรือ 85-90% เมื่อเทียบกับรถเติมน้ำมันอากาศยานที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันดีเซล

E-VELOX 3400 ช่วยยกระดับการเติมน้ำมันอากาศยานให้รวดเร็วยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรถเติมน้ำมันอากาศยานพลังงานไฟฟ้า EV Hydrant Dispenser ระบบ Low Flow รุ่น E-VELOX 1300 แบบเดิมที่ปัจจุบันให้บริการเติมน้ำมันอากาศยานสำหรับเที่ยวบินระยะสั้น ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ในขณะที่ E-VELOX 3400 สามารถให้บริการการเติมน้ำมันสำหรับเที่ยวบินระยะไกลที่ต้องใช้น้ำมันมากกว่า 100,000 ลิตร โดยใช้เวลาเติมน้ำมันเพียง 30 นาที E-VELOX 3400 จึงสามารถตอบสนองการให้บริการ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยให้สายการบินสามารถทำเวลาในการเตรียมความพร้อมสำหรับเที่ยวบินถัดไป โดยเฉพาะเที่ยวบินที่มี Ground Time จำกัดได้ 

ม.ล.ณัฐสิทธิ์ กล่าวเสริมว่า บาฟส์ มุ่งมั่นเดินหน้าในทุกภารกิจ การผลิตรถเติมน้ำมันอากาศยานพลังงานไฟฟ้า 100% นับเป็นการขับเคลื่อนไปข้างหน้าที่สำคัญ โดยต่อยอดความเชี่ยวชาญของเราที่บริการเติมน้ำมันอากาศยานด้วยมาตราฐานสากล มากกว่า 40 ปี ผสานกับนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันเราได้รับความเชื่อมั่นในระดับภูมิภาค สนามบินในหลายประเทศของอาเซียน ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อสั่งผลิต รถเติมน้ำมันอากาศยาน และรถให้บริการภาคพื้นภายในสนามบิน แบบต่างๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อ  ลดคาร์บอน

บาฟส์ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรมการบิน สนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางการบินระดับโลก (Aviation Hub) และสนับสนุนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สู่การเป็นสนามบินต้นแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Airport) โดย บริษัท บาฟส์ อินเทค จำกัด มีแผนนำรถเติมน้ำมันอากาศยาน และรถให้บริการภาคพื้นภายในสนามบิน ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รุ่นต่างๆเสริมทัพให้บริการในสนามบินสุวรรณภูมิจำนวน 6 คันภายในปีนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกขั้นตอนในการให้บริการสอดรับกับ มาตรการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคการบิน สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ผลักดันให้อุตสาหกรรมการบินก้าวเข้าสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ต่อไป

Share post:

spot_img

Related articles

รัฐบาลยังมั่วเรื่องเงินดิจิทัล

รัฐบาลยังมั่วเรื่องเงินดิจิทัล ดื้อดึงเอาเงินธกส.อย่างผิดกฏหมาย นอกจากคุกรอพวกคุณอยู่  แต่ธกส.อาจจะบอบช้ำหนัก

เมืองไทยประกันชีวิต มอบหมวกนิรภัย รณรงค์ความปลอดภัยทางถนน

เมืองไทยประกันชีวิตมอบหมวกนิรภัย “โครงการรณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2567”

สงครามอิสราเอล – อิหร่าน กระทบเศรษฐกิจไทยน้อย

กระทรวงการคลัง ประเมิน สงครามอิสราเอล - อิหร่าน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยไม่มาก ความขัดแย้งที่อยู่ในวงจำกัดและมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

น้ำมัน ไฟฟ้า ราคาพุ่งต้อนรับมหาสงกรานต์

มหาสงกรานต์ยังไม่ปิดฉากดี ราคาน้ำมัน ไฟฟ้า ก็พุ่งขึ้นทันควัน สะท้อนทีมเซลล์แมนเอาค่าครองชีพไม่อยู่

Notice: ob_end_flush(): Failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/ozapeumy/public_html/wp-includes/functions.php on line 5420