ธปท. คาดเเงินเฟ้อไทยปี 65 สูงแตะ8%

Date:

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเพิ่มขึ้นจากราคาพลังงาน และค่าไฟฟ้า คาดว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงสุดในไตรมาส 3/2565 เฉลี่ยที่ 7.5% โดยมีโอกาสที่ในบางเดือนช่วงไตรมาส 3 จะเพิ่มสูงสุดถึง 8%

สำหรับค่าเงินบาท จะอ่อนค่าถึง 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ยังเป็นเรื่องคาดการณ์ไม่ได้ จากความผันผวนเศรษฐกิจโลก ทำให้คนถือเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้น แต่หากครึ่งปีหลังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยมากขึ้นก็จะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าชะลอลงได้

ขณะทุนเคลื่อนย้ายของไทย ทั้งปียังคาดว่ามีการไหลเข้ามาของเงินทุนสุทธิเป็นบวก

น.ส.ชญาวดี กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2565 จะขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาส 1/2565 จากการบริโภคการลงทุนภาคเอกชน รวมถึงการท่องเที่ยวต่างชาติปรับเพิ่มขึ้น

Share post:

spot_img

Related articles

ต่างชาติเซลไทยแลนด์

อดีต รมว.คลังแจงรัฐบาลไร้ความเชื่อมั่น ทำนักลงทุนต่างชาติเซลไทยแลนด์ แห่ขายหุ้นและตราสารหนี้ไทย

TGO จับมือ KBank วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดคาร์บอนไทยเติบโตต่อเนื่อง

TGO จับมือ KBank วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดคาร์บอนไทยเติบโตต่อเนื่องชี้ต้องให้ความรู้สนับสนุนเงินทุนและเร่งพัฒนาให้ได้มาตรฐานสากล

ตรึงค่าไฟ 4.18 บาท/หน่วย น้ำมันดีเซล 33 บาท/ลิตร

ครม. เห็นชอบมาตรการพลังงาน ตรึงค่าไฟที่ 4.18 บาท/หน่วย  และน้ำมันดีเซล ไม่เกิน 33 บาท/ลิตร

SME D Bank รับรางวัล ธนาคารยอดเยี่ยมด้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี

SME D Bank ชนะใจเอสเอ็มอี รับรางวัล Money & Banking Awards 2024 ประเภท ‘ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอีแห่งปี 2567’ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน

Notice: ob_end_flush(): Failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/ozapeumy/public_html/wp-includes/functions.php on line 5427