PQS โชว์ไตรมาส1/67 กำไรสุทธิโตพุ่ง 125%

Date:

นายรัฐวิรุฬห์ ชาญจึงถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพรีเมียร์ ควอลิตี้ สตาร์ช จำกัด (มหาชน) หรือ PQS ผู้ผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังชั้นพิเศษ (Premium Grade) และแป้งดัดแปร (Modified Starch) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส1 ปี 2567 บริษัทมีรายได้จากการขาย 831.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.7% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2566 สาเหตุหลักจากปัจจัยด้านฤดูกาลที่ผลผลิตมันสำปะหลังจะออกสู่ตลาดมากขึ้นในไตรมาส 1 ส่งผลให้ปริมาณการผลิตและการขายแป้งมันสำปะหลังเพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน รายได้จากการขายลดลงเล็กน้อย 1.7% สาเหตุหลักมาจากปริมาณขายแป้งมันสำปะหลังซึ่งลดลงราว 9.6 ตัน อย่างไรก็ดีเนื่องจากราคาขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% ใน

ไตรมาสนี้เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนทำให้รายได้จากการขายในไตรมาสนี้ไม่ได้ลดลงมากนัก 

นายรัฐวิรุฬห์กล่าวอีกว่า ในไตรมาสแรกของ 2567 บริษัทสามารถผลักดันการใช้กำลังการผลิตแป้งมันสำปะหลังในอัตรา 94% ของกำลังการผลิตตามฤดูกาล เพิ่มขึ้นจาก 74% ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนส่วนยอดขายส่งออกต่าง ประเทศ ในไตรมาสนี้สูงถึง 79.3% ของยอดขายสินค้า เพิ่มขึ้นจาก 67% ในงวดเดียวกันของปีก่อน ส่วนยอดขายในประเทศในไตรมาสนี้คิดเป็น 20.7% ของยอดขายรวม

“ไตรมาสแรกปีนี้บริษัทมีกำไรสุทธิ 128.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 125.7% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 57 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับที่ทำให้เกิดการประหยัดจากขนาด (economy of scale) ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิในปีนี้อยู่ที่ 15% เพิ่มขึ้นจาก 12% ในไตรมาสก่อน และ 6.5% ในงวดเดียวกันของปีก่อน” นายรัฐวิรุฬห์กล่าว

สำหรับความคืบหน้าโครงการสร้าง 2 โรงงาน พร้อมเปิดดำเนินการได้ภายในปี 2567 ประกอบด้วย โรงงานสาขา จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการสร้างโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ส่วนโครงการเพื่อต่อยอดธุรกิจของบริษัทไปในธุรกิจปลายน้ำ หรือโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังดัดแปร (Modified Starch) ที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน  

นายรัฐวิรุฬห์กล่าวอีกว่า จากการที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดนโยบาย เร่งผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตร ซึ่งแป้งมันสำปะหลังเป็นหนึ่งในสินค้าหลักที่จะได้รับการส่งเสริมภายใต้โครงการนี้ โดยร่วมมือกับภาคเอกชน ทั้งเร่งเจรจาซื้อขายกับคู่ค้า เช่น ญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย คาดว่าโครงการความช่วยเหลือของรัฐบาล จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยในการกระตุ้นยอดส่งออกแป้งมันสำปะหลังไปต่างประเทศในปี 2567 

ส่วนมูลค่าการส่งออกแป้งมันสำปะหลังของไทยในไตรมาส 1/2567 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 18,116 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49%เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักจากปริมาณการส่งออกแป้งมันสำปะหลังที่เพิ่มขึ้น 22.9% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยจีน  อินโดนีเซีย ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกามีการนำเข้าเพิ่มขึ้นกว่า 30% ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง  ส่งผลให้มูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้น  สำหรับราคาตลาดของแป้งมันสำปะหลังส่งออกในไตรมาส 1/2567 อยู่ในระดับที่ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ย 580 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ตัน จากไตรมาส 1/2566 เฉลี่ยอยู่ที่ 523 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ตัน 

นอกจากนี้ ในงาน Thaifex-Anuga Asia 2024 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. -1 มิ.ย.2567  ที่อิมแพค เมืองทองธานี สามารถมาพบกับเรา ได้ที่ บูธ 12- YY 31 

Share post:

spot_img

Related articles

สั่งเจรจา ดอนเมืองโทลเวย์ ขึ้นค่าผ่านทาง 130-145 บาท

“สุริยะ” สั่งเจรจา ดอนเมืองโทลเวย์ ขึ้นค่าผ่านทาง 130-145 บาท ในวันที่ 22 ธ.ค. นี้

EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ SME D Bank

EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ SME D Bank

EXIM BANK พบปะธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งสาธารณรัฐกานา

EXIM BANK พบปะธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งสาธารณรัฐกานา หารือแนวทางส่งเสริมธุรกิจ SMEs รุกตลาดโลก

EXIM BANK เยี่ยมชมกิจการผลิตและส่งออกเครื่องจักรแปรรูปอาหาร

EXIM BANK เยี่ยมชมกิจการผลิตและส่งออกเครื่องจักรแปรรูปอาหาร จ.สงขลา

Notice: ob_end_flush(): Failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/ozapeumy/public_html/wp-includes/functions.php on line 5420