พายุหมุนแจกเงินดิจิทัล ป่วนธกส.ถูกล้วงเงิน

Date:

การแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต สมใจรัฐบาลเซลล์แมนจริงๆ เพราะยิ่งทำยิ่งเปลี่ยน ยิ่งเป็น พายุหมุนแจกเงินดิจิทัล จริงๆ

แต่เป็น พายุหมุนแจกเงินดิจิทัล ที่ไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างที่รัฐบาลตั้งใจ แต่เป็นการป่วนเศรษฐกิจและหน่วยงานต่างๆ ให้วุ่นวายเสียเวลาทำงานมานั่งงมแก้กันถึงทุกวันนี้

ความป่วนของการแจกเงินดิจิทัล ตั้งแต่แจกทันที ผ่านมา 7 เดือน ยังตั้งไขไม่ได้

จากไม่กู้เงิน 5 แสนล้านบาท แถลงใหญ่ออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท และล่าสุดแถลงใหญ่ใหม่อีกไม่ออกกฎหมายกู้อีกแล้ว เปลี่ยนแผนใช้เงินจาก 3 แห่ง คือ งบประมาณปี 2567 และ 2568 และล้วงเงิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) อีก 1.7 แสนล้านบาท ไปผสมโรงกับงบอีก 2 ปี ให้ได้ 5 แสนล้านบาท เพื่อจะจ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ตให้ประชาชนคนละหมื่นบาท ให้ได้ปลายปีนี้

แถลงไปแล้วคิดว่า จะจบแต่บานปลายเป็นพายุหมุนใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

มีการตีความว่า แหล่งเงินงบจากทั้ง 3 แหล่ง น่าจะมีปัญหาทำไม่ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ 2567 จะตั้งเรื่องเอาเงินออกมาอย่างไร

ส่วนงบปี 2568 ที่เบ่งขาดดุลทะลุ 8 แสนล้านบาท เพื่อให้ได้เงินกว่า 1 แสนล้านบาท มาแจกเงินดิจิทัล ก็ถูกมองว่า เบ่งไม่กลัวปิดงบไม่ได้เลย เรียกว่าเทหมดหน้าตักขอไปตายแก้ปัญหาดาบหน้าอย่างเดียว

ที่ร้อนและป่วนที่สุดหนีไม่พ้นการไปล้วงเงินจาก ธ.ก.ส. 1.7 แสนล้านบาท ที่บอกว่าช่องกฎหมายทำได้ แต่พอไปดูรายละเอียดจริงก็ถูกท้วงติงอย่างหนักว่า เป็นการตีความแบบเข้าข้างตัวเองไม่มีการให้ฝ่ายกฎหมายตีความให้ดีก่อนแถลง

เมื่อแถลงกันมาชัดเจนจะล้วงเงินจาก ธ.ก.ส.​ ขนาดนี้ ทำให้มีกระแสพนักงาน ธ.ก.ส. และผู้บริหารหลายคนไม่สบายใจ กลัวกระทบความรู้สึกของลูกค้าจนมาแห่ถอนเงินทำให้แบงก์เสียหาย

แม้ว่ารัฐบาลเซลล์แมนจะบอกว่าทำได้ตามกฎหมาย แต่ทางสหภาพแรงงาน ธ.ก.ส. ไม่ยอมออกมาต้านสุดตัว ถึงขนาดออกแถลงการณ์ มี 3 ประเด็นที่สำคัญคือ 

1 ส่งเรื่องให้หน่วยงานกำกับดูแล ธ.ก.ส. ได้แก่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาว่า การใช้เงินของ ธ.ก.ส. 1.7 แสนล้านบาท ไปใช้แจกเงินดิจิทัลได้หรือไม่

2 ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความว่ากฎหมายของ ธ.ก.ส. ให้ช้เงินของ ธ.ก.ส. 1.7 แสนล้านบาท ไปใช้แจกเงินดิจิทัลได้หรือไม่

3 ให้ธนาคารเร่งสื่อสารภายในและนอกองค์กร ได้รับรู้ว่า ธ.ก.ส. ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ร่วมกับรัฐบาลในการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต จนกว่าการดำเนินการข้อ 1 และ 2 จะได้ข้อยุติ

เมื่อเป็นเช่นนี้ย่อมทำให้ไทม์ไลน์การแจกเงินดิจิทัลจะได้ไปปีนี้ น่าจะเป็นฝันค้างอีกครั้ง เพราะสถานการณ์เป็นเช่นนี้ เรื่องคงเข้า ครม. ไม่ได้ เพราะคงมีรัฐมนตรีหลายคนไม่เอาด้วย

หลังจากผ่านมา 7 เดือน การแจกเงินดิจิทัล เป็นพายุหมุนป่วนเศรษฐกิจ และล่าสุดมาป่วนแบงก์ ธ.ก.ส. ที่อยู่ดีๆ จะเสียหายวุ่นวายไปแบบเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพราะรัฐบาลติดกับดักแจกเงินดิจิทัลที่ไปเล่นใหญ่หาเสียงไว้แบบรู้ทั้งรู้ว่าไม่ควรทำ

Share post:

spot_img

Related articles

ธอส.​ ให้การต้อนรับอดีตรมว.คลัง ในโอกาสเยี่ยมชมบูธธนาคาร

ธอส.​ ให้การต้อนรับอดีตรมว.คลัง ในโอกาสเยี่ยมชมบูธธนาคารในงาน “มหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo Bangkok 2024

บรูไน สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ H145M จำนวน 6 ลำ

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ได้ลงนามในสัญญากับกระทรวงกลาโหมของประเทศ บรูไน สำหรับการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ เอช145เอ็ม (H145M) จำนวน 6 ลำ

ธอส. ปล่อยสินเชื่อบ้าน 4 เดือนแรก 4.7 หมื่นล้านบาท

ธอส. เผย 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 4.7 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้

ไทวัสดุ ตั้งเป้า 5 ปี กวาดรายได้ 7 หมื่นล้าน

ไทวัสดุ จุดพลุรายได้ปี 66 ทะลุ 4 หมื่นล้าน วางเป้า “No.1 Omnichannel DIY Home Retailer” ที่ 1 วงการค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน