น้ำมัน ไฟฟ้า ราคาพุ่งต้อนรับมหาสงกรานต์

Date:

ราคา น้ำมัน ไฟฟ้า ถือเป็นต้นทุนค่าครองชีพ และต้นทุนสินค้า ทำท่าพุ่งเอาไม่อยู่ สะเทือนรัฐบาลเซลล์แมนเอาค่าครองชีพไม่อยู่

เปิดทำงานวันแรกหลังจากหยุดยางสงกรานต์ ปตท. และ บางจาก ก็ประกาศราคาขึ้นราคาน้ำมัน 40 สตางค์ ทำให้ราคาน้ำมันเบนซินบางชนิดราคาพุ่งเกินไป 40 บาทไปแล้ว

ที่ผ่านมา ปตท. และ บางจาก ประกาศไม่ขึ้นราคาน้ำมันช่วงหยุดยาวสงกรานต์ แม้ราคาน้ำมันตลาดโลกจะเพิ่มขึ้น และจะลดลงหากราคาน้ำมันตลาดโลกลด

แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงกรานต์ไม่ได้มีการลดราคาน้ำมัน ปตท. และ บางจาก ต้องอมขาดทุนกำไร จากราคาน้ำมันตลาดโลกเพิ่มขึ้น ทำให้เปิดทำงานวันแรกสงกรานต์ จึงประกาศขึ้นราคาน้ำมันทันที

ก่อนหน้านี้ ปตท. และ บางจาก ขึ้นราคาน้ำดีเซลเกินลิตรละ 30 บาท เนื่องจากรัฐบาลเซลล์แมนถังแตกหมดเงินอุ้ม ลดภาษีไม่ได้ เนื่องจากรายได้เก็บต่ำกว่าเป้า

ส่วนกองทุนก็อุ้มไม่ไหว เนื่องจากกองทุนติดลบแตะแสนล้านบาท สะท้อนว่า การลดค่าครองชีพที่รัฐบาลคุยเป็นผลงาน มีต้นทุนสูงไม่ใช่ของฟรี และทำพยุงไว้ยาวไม่ได้ ต้องยอมถอยยอมจำนนในที่สุด

คิวต่อไป คือ ราคาไฟฟ้า ที่หนีไม่พ้นต้องปรับเพิ่มขึ้น ยิ่งราคาน้ำมันและพลังงานที่เป็นต้นทุนผลิตไฟฟ้าขึ้นไม่หยุด ทำให้ราคาไฟฟ้าต้องขึ้นหนีไม่พ้น อุ้มต่อไปไม่ไหวเหมือนราคาน้ำมัน เนื่องจาก กฟผ. มีหนี้เป็นแสนล้านบาทเหมือนกัน ที่อุ้มไว้ให้รัฐบาล

ทั้งหมดสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลเซลล์แมนกระสุนหมดถัง อยู่ในภาวะถังแตก แจกเงินดิจิทัลก็ไม่มีเงินแจก ไปล้วงเงิน ธ.ก.ส. ก็ส่งเสี่ยงผิดกฎหมายเข้าคุกเข้าตาราง

และตอนนี้ราคาน้ำมัน ไฟฟ้า ที่รัฐบาลเซลล์แมนคุยเป็นผลงานลดค่าครองชีพ แต่ตอนนี้กำลังเป็นก้อนหินหล่นใส่รัฐบาลเซลล์แมน ไม่รู้จะหนี้จะแก้ต่างอย่างไรแล้ว

Share post:

spot_img

Related articles

ธอส.​ ให้การต้อนรับอดีตรมว.คลัง ในโอกาสเยี่ยมชมบูธธนาคาร

ธอส.​ ให้การต้อนรับอดีตรมว.คลัง ในโอกาสเยี่ยมชมบูธธนาคารในงาน “มหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo Bangkok 2024

บรูไน สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ H145M จำนวน 6 ลำ

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ได้ลงนามในสัญญากับกระทรวงกลาโหมของประเทศ บรูไน สำหรับการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ เอช145เอ็ม (H145M) จำนวน 6 ลำ

ธอส. ปล่อยสินเชื่อบ้าน 4 เดือนแรก 4.7 หมื่นล้านบาท

ธอส. เผย 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 4.7 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้

ไทวัสดุ ตั้งเป้า 5 ปี กวาดรายได้ 7 หมื่นล้าน

ไทวัสดุ จุดพลุรายได้ปี 66 ทะลุ 4 หมื่นล้าน วางเป้า “No.1 Omnichannel DIY Home Retailer” ที่ 1 วงการค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน